Địa chỉ IP và cách tìm IP động/ tĩnh của nhà mạng WAN IP – What is My IP address?

Địa chỉ IP và cách tìm IP động/ tĩnh của nhà mạng WAN IP – What is My IP address?

Địa chỉ IP là tên viết tắt của Internet Protocol (giao thức internet), đây là địa chỉ giúp các thiết bị sử dụng internet nhận diện và liên lạc với nhau.

Hiện nay việc kiểm tra địa chỉ IP internet/ website/ tên miền/ hosting/ cdn/ server đã trở nên rất quen thuộc với những người sử dụng có chút kiến thức chuyên môn, nó giúp chúng biết xem tên miền của mình đã được trỏ về đúng địa chỉ IP hay chưa hoặc đơn giản là chỉ để chúng ta biết địa chỉ IP mà mình đang sử dụng là gì.

A. Cách tìm IP động/ tĩnh của nhà mạng WAN IP – What is My IP address?

Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra được địa chỉ IP thì Vinadomain.vn sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách vô cùng đơn giản có thể thực hiện được cả trên máy tính lẫn điện thoại.

Cách 1: Ping tên miền trong CMD để hiển thị địa chỉ IP

Đầu tiên các bạn vào Start -> gõ lệnh cmd sẽ thấy xuất hiện một bảng điều khiển:

start cmd

 • Tiếp theo các bạn gõ lệnh ping + tên miền muốn kiểm tra địa chỉ IP rồi ấn Enter là sẽ thấy hiện ra địa chỉ IP của tên miền

kiem-tra-dia-chi-ip

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP thông qua các website:

 • https://kiemtraip.com/
 • https://www.hidemyass.com/vi-vn/ip-info
 • http://showip.net/
 • https://ifconfig.me/
 • https://whatismyipaddress.com/

Các bạn vào website https://kiemtraip.com rồi chọn Kiểm tra DNS Việt Nam

kiem-tra-dia-chi-ip-2

Tiếp theo bạn nhập tên miền muốn kiểm tra vào ô Kiểm tra DNS sẽ thấy xuất hiện IP của trang web.
Ví dụ, muốn kiểm tra IP của web Vinadomain.vn bạn vào link này: https://kiemtraip.com/dns.php?url=vinadomain.vn

Cách 3: Kiểm tra IP tên miền thông qua ứng dụng điện thoại.

Hiện nay trên IOS lẫn Android đều có những ứng dụng giúp bạn kiểm tra IP một cách dễ dàng, có thể kể đến như Free Ping trên IOS hoặc Ping Test trên Android

Trên đây là 3 cách kiểm tra địa chỉ IP tên miền siêu đơn giản và dễ dàng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

B. Cách xem địa chỉ IP máy tính? Cách dò địa chỉ IP? Cách lấy địa chỉ IP?

Bạn đang muốn kết nối các máy tính trong một mạng cục bộ với nhau để có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu thì chắc chắn là bạn cần phải biết được địa chỉ IP của máy tính.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để check địa chỉ IP sao cho đúng và nhanh nhất vì không phải ai cũng thông thạo về công nghệ thông tin hay máy tính. Nhiều bạn sẽ thắc mắc cần kiểm tra địa chỉ IP ở đâu.

Vì thế, để có thể hỗ trợ giúp bạn tìm địa chỉ IP máy tính trên internet, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách như sau:

Cách 1: Xem địa chỉ IP máy tính thông qua Control panel

Một trong số cách xem IP máy tính chính là thông qua control panel. Để thực hiện, bạn hãy mở control panel lên rồi chọn đến View network status and task có trong mục network and internet.

Tại mục connection bạn hãy chọn tên mạng mà mình đang kết nối rồi chọn details. Sau đó trên màn hình sẽ hiện ra cửa sổ và bạn có thể kiểm tra được địa chỉ IP của mình ở mục IPv4 Address.

Cách 2: Kiểm tra IP qua cmd

Bằng cmd bạn cũng có thể dễ dàng xem được địa chỉ ip của mình là gì. Để làm được điều này, bạn cần truy cập vào cmd trong máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Hoặc bạn cũng có thể vào Start chọn Run. Sau đó tìm mục cmd trong hộp thoại và nhấn enter.

Hộp thoại Command prompt sẽ hiện ra và bạn hãy nhập lệnh ipconfig sau đó nhấn enter để kiểm tra. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một danh sách thể hiện địa chỉ IP máy tính của bạn. Và bạn cũng sẽ thấy được địa chỉ ip của mình ngay ở dòng IPv4 Address.

Bạn đã biết cách dò địa chỉ IP của mình rồi, tuy nhiên bạn đã biết cách dò địa chỉ IP của người khác chưa? Nếu có nhu cầu thì hãy tham khảo cách dưới đây nhé:

 • Bước 1: Mở cửa sổ Run tương tự như cách 2: Kiểm tra IP qua cmd như trên.
 • Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, bạn gõ dòng lệnh netstat -an và nhấn Enter. Màn hình sẽ hiển thị tất cả các địa chỉ IP đã tương tác với bạn. Bạn chỉ việc liệt kê tất cả các địa chỉ IP có khả năng là của người mà bạn cần tìm.
 • Bước 3: Tiếp theo việc bạn cần làm là lần theo địa chỉ IP đó. Để làm được điều này bạn cần đầu tư một dịch vụ IP tracer. Sau đó, bạn chỉ cần copy và dán địa chỉ IP vào ô tìm kiếm thông tin. Lập tức bạn sẽ nhận được đầy đủ thông tin của IP đó bao gồm: Thành phố, Quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), thậm chí có cả bản đồ vị trí của IP đó,…

C. Tìm hiểu về địa chỉ IP

1. IP là gì? IP động, IP tĩnh là gì? Các dạng IP thường gặp?

IP tiếng anh là Internet Protocol có nghĩa là “giao thức liên hệ thông qua hệ thống mạng” hoặc gọi tắt là giao thức internet. Dữ liệu được truyền từ máy nguồn đến máy đích thông qua hệ thống mạng

Địa chỉ IP là gì? Nó chính là thông tin cần thiết của mỗi thiết bị mạng để chúng có thể giao tiếp được với nhau. Hiểu về IP giúp bạn dễ dàng khắc phục được những sự cố liên quan kết nối mạng, chia sẻ dữ liệu qua lại giữa các máy tính. Chia sẻ của bài viết sau chính là thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn dễ dàng kiểm soát IP trong quá trình sử dụng internet.

2. Địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP quốc tế là gì?

IP là từ viết tắt của Internet Protocol, được dịch là giao thức của Internet. Các thiết bị phần cứng trong kết nối mạng bắt buộc phải có địa chỉ IP thì mới giao tiếp được với nhau. Hay nói đơn giản, địa chỉ IP được ví như địa chỉ nhà của doanh nghiệp hoặc tổ chức sử dụng Internet.

Tổ chức IANA (Tổ chức cấp phát số hiệu Internet) có trách nhiệm quản lý và tạo ra địa chỉ IP. Sau đó, IANA phân chia nhỏ và chia thành khối cho các quốc gia. Đây là cấp độ quản lý địa chỉ IP toàn cầu.

Tiếp đến, các dải IP được chia nhỏ hơn cho nhà cung cấp dịch vụ internet, công ty.

ip la gi

3. Ưu và nhược điểm của địa chỉ IP là gì?

Ưu điểm của IP là kết nối thông tin, giúp người dùng dễ dàng truy cập mạng lưới Internet. Bên cạnh đó, địa chỉ IP còn hỗ trợ việc quản lý hệ thống mạng, bởi mỗi máy tính sẽ được cấp một IP riêng biệt.

Còn nhược điểm của IP là dễ bị khai thác thông tin cá nhân từ hoạt động xâm nhập của hacker. Hơn nữa, tất cả các hoạt động truy cập Internet của người dùng đều bị lưu lại thông tin IP. Điều này càng tạo thuận lợi cho các đối tượng xấu tiến hành các hành động trái phép.

4. Cấu tạo của địa chỉ IP là gì?

IP có cấu tạo bởi 5 lớp (class), bao gồm:

  • Lớp A

Lớp A có các IP oc-tet đầu tiên với giá trị từ 1 – 126 (địa chỉ từ 1.0.0.1 đến 126.0.0.0). Đây là lớp đặc biệt dành cho các tổ chức lớn trên thế giới.

  • Lớp B

Lớp B có các IP oc-tet đầu tiên với giá trị từ 128 – 191 (địa chỉ từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0). Đây là lớp dành riêng cho những tổ chức được xếp loại trung trên thế giới.

  • Lớp C

Lớp C có các oc-tet đầu tiên với giá trị từ 192 – 223 (địa chỉ từ 192.0.1.0 đến 223.255.254.0). Lớp C dùng cho các tổ chức có quy mô nhỏ, bao gồm cả máy tính cá nhân.

  • Lớp D

Lớp D có các oc-tet đầu tiên với giá trị từ 224 – 239 (địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255). Đồng thời, 4 bit đầu của lớp này luôn là 1110. Lớp D đặc biệt dành cho các tổ chức phát thông tin (multicast/broadcast).

  • Lớp E

Lớp E có các oc-tet đầu tiên với giá trị từ 240-255 (địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255). Bên cạnh đó, 4 bit đầu tiên của lớp E luôn là 1111. Lớp này đặc biệt được dành riêng cho công tác nghiên cứu.

ip la gi

Ngoài ra, địa chỉ IP còn có lớp Loopback với địa chỉ là 127.x.x.x. Nó được dùng để kiểm tra vòng lặp quy hồi.

5. Phân loại IP

Hiện nay, có 4 loại IP phổ biến và mỗi loại có thể là địa chỉ IPv4 hoặc IPv6.

a. IP Private

IP này được dùng để hỗ trợ nhiều máy tính trong cùng một hệ thống có thể kết nối với nhau. Địa chỉ IP Private được thiết lập theo phương pháp thủ công hoặc có khi nó do router tự động thiết lập.

b. IP Public

Đúng như tên gọi, đây là một địa chỉ IP cộng đồng. Nó được dùng trong mạng doanh nghiệp hoặc gia đình để kết nối với Internet.

ip la gi

6. IP tĩnh là gì?

IP này là địa chỉ được cấu hình thủ công cho các thiết bị kết nối mạng. Nó được gọi là IP tĩnh do tính chất cố định và không thể thay đổi. Các thiết bị phải được cấu hình đúng với router để chúng có thể giao tiếp. Điều này cũng là nhược điểm của IP tĩnh. Vì vậy, một số người dùng đã thực hiện chuyển IP từ tĩnh sang động.

a. Cách đổi IP tĩnh sang động:

  • Bước 1: Bạn click chuột phải vào biểu tượng Network, chọn Properties. Hoặc bạn click phải chuột vào biểu tượng mạng ở góc phải bên dưới màn hình, và chọn Open Network and Sharing Center.
  • Bước 2: Chọn mục Change adapter setting.
  • Bước 3: Chọn tiếp Wireless network connection, sau đó chọn Properties.
  • Bước 4: Chọn Local area connection để đổi địa chỉ IP.
  • Bước 5: Click chuột 2 lần vào Internet protocol version 4.
  • Bước 6: Click chọn Obtain an IP address automatically. Lúc này, IP đã được chuyển từ chế độ tĩnh sang động.
  • Bước 7: Nhấn chọn OK 2 lần để hoàn tất.

b. IP tĩnh dùng để làm gì?

IP tĩnh là địa chỉ cố định dành riêng cho một hoặc một nhóm người dùng Internet. Thông thường IP tĩnh sẽ được cấp cho một máy chủ sử dụng với một mục đích riêng biệt, ví dụ máy chủ mail, máy chủ web…, nhằm giúp người dùng không bị gián đoạn trong quá trình truy cập.

ip la gi

7. IP động

Đây là địa chỉ IP được gán tự động cho mỗi kết nối hay node của mạng. IP động sẽ do máy chủ DHCP tùy chỉnh.

Ưu điểm của IP động là tính linh hoạt cao, dễ cài đặt và quản lý. Bên cạnh đó, nó cũng không giới hạn số lượng thiết bị kết nối. Bởi các thiết bị này không cần ngắt kết nối để giải phóng IP khi có thiết bị mới truy cập.

Vì những lợi thế vượt trội trên mà IP động được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, IP động vẫn tồn tại nhược điểm là sẽ xảy ra xung đột IP trong cùng hệ thống mạng, do địa chỉ được tự động thay đổi định kỳ.

8. Set IP tĩnh win 10

Cách cài đặt IP tĩnh Win 10 được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn click phải chuột vào biểu tượng mạng Internet và chọn Open Network & Internet settings. Tiếp đến, nhấn chuột phải thêm lần nữa rồi Properties.

ip la gi

 • Bước 2: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn click chọn Internet Protocol Vesion 4(TCP/IPv4), kế đến chọn Properties.

ip la gi

 • Bước 3: Bạn nhập các thông tin và chọn OK để hoàn tất.

ip la gi

Trên đây là những kiến thức về địa chỉ IP là gì và cách cài đặt IP tĩnh cho Win10. Vinadomain hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn biết tất tần tật về IP và dễ dàng khắc phục các vấn đề về IP.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

2 × five =