Facebook kiện Namecheap vì đứng sau các tên miền lừa đảo

Facebook kiện Namecheap vì đứng sau các tên miền lừa đảo

Tuần qua, Facebook đã có bài đăng trên trang thông tin chính thức về việc công ty này đang kiện Namecheap và WhoisGuard.

Facebook kiện Namecheap vì đứng sau các tên miền lừa đảo
Facebook kiện Namecheap vì đứng sau các tên miền lừa đảo

Cụ thể, Facebook đang kiện Namecheap cùng nhà cung cấp dịch vụ ẩn thông tin WhoisGuard vì đã cho phép đăng ký các tên miền có nội dung lừa đảo, mạo danh Facebook. Sau các hoạt động rà soát domain thường xuyên, Facebook đã phát hiện có tới 45 tên miền mạo danh Facebook cùng các dịch vụ khác của họ. Những cái tên nổi bật được kể tới như:

  • instagrambusinesshelp.com
  • facebo0k-login.com
  • whatsappdownload.site

Kể từ tháng 10/2018 cho tới tháng 2/2020, Facebook đã gửi thông báo cho WhoisGuard, yêu cầu cung cấp các thông tin về những domain vi phạm thương hiệu này nhưng nhận được lời từ chối hợp tác.

Đứng về phía Facebook, công ty này đang bị lạm dụng các thương hiệu lớn và người dùng (khách hàng) của họ có khả năng bị trả giá rất đắt với các hành vi lừa đảo với nội dung không chính thống trên các website đó.

Tuy nhiên, Namecheap và WhoisGuard cũng có những luận điểm riêng của họ.

Namecheap cho biết, họ có nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng và sẽ không tự nguyện tiết lộ các thông tin của khách hàng đang được bảo vệ bởi WhoisGuard. Facebook đang cố gắng vượt qua các biện pháp bảo vệ pháp lý trong thị trường tên miền. Chỉ khi cần thiết, và có yêu cầu từ tòa thì Namecheap mới xem xét lại.

CEO của Namecheap phát biểu rằng:

“Where there is no clear evidence of abuse, or when it is purely a trademark claim, Namecheap will direct complainants, such as Facebook, to follow industry-standard protocol. Outside of said protocol, a legal court order is always required to provide private user information.

Facebook may be willing to tread all over their customers’ privacy on their own platform, and in this case, it appears they want other companies to do it for them, with their own customers.

This is just another attack on privacy and due process in order to strong-arm companies that have services like WhoisGuard, intended to protect millions of Internet users’ personal private data.”

Đại diện của Namecheap cũng cho hay, công ty này chỉ đóng vai trò là nhà đăng ký tên miền; không cung cấp dịch vụ lưu trữ (hosting, vps/server), không có khả năng kỹ thuật để thực hiện các hành động đối với đạo luật bản quyền kỹ thuật số DCMA (Digital Millennium Copyright Act).

Thông thường, ở những vụ kiện về thương hiệu và nội dung như trên, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu tên miền để khiếu nại. Nhưng, dưới sự bảo vệ của Namecheap và dịch vụ WhoisGuard, những thông tin chủ sở hữu tên miền đang bị giấu đi và Facebook bắt buộc phải nhờ tới tòa án để có thể đòi lại công bằng cho mình.

Chưa rõ vụ kiện sẽ có diễn biến ra sao, VINADOMAIN.VN sẽ cập nhật thông tin mới nhất ngay khi có. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Tên miền giả mạo thường được sử dụng trong các cuộc tấn công lừa đảo để lừa người dùng nghĩ rằng một trang web được kết nối với một công ty hợp pháp. Facebook đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 10/2019 đối với công ty đăng ký tên miền OnlineNIC và ID Shield – dịch vụ ủy quyền vì cho phép đăng ký gần hai chục tên miền, bao gồm www-facebook-login.com và hackingfacebook.net, một số trong số đó đang được sử dụng cho hoạt động độc hại.

Đây không phải là lần đầu tiên OnlineNIC có trụ sở tại San Francisco bị buộc tội đăng ký tên miền giả. Năm 2008, Verizon đã thắng kiện 33,2 triệu USD chống lại OnlineNIC, tuyên bố họ đã đăng ký 663 tên miền vi phạm bản quyền của Verizon.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 − 5 =